เมื่อวันที่ 13 – 15 กันยายน 2560 สถาบันวิทยาลัยชุมชนจัดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และนำเสนอผลการวิจัยของสถาบันวิทยาลัยชุมชน เพื่อให้บุคลากรวิทยาลัยชุมชนที่รับผิดชอบโครงการวิจัยได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ และรับฟังข้อคิดเห็น/ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการดำเนินงานวิจัยจากผู้ทรงคุณวุฒิ โดยครั้งนี้ทางวิทยาลัยชุมชนพิจิตรได้นำเสนอโครงการวิจัย 3 เรื่องได้แก่ 1) การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวเพื่อเพิ่มมูลค่ากลุ่มเกษตรกร บ้านหนองแขม อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร โดย ดร.วิชาญ ชุ่มมั่น 2) กระบวนการสร้างชุมชนต้นแบบในการบริหารจัดการผักตบชวาแบบมีส่วนร่วมของชุมชน ตำบลทับหมัน อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร โดย นายธนิศร ช่วยอุระชน 3) เครื่องเติมอากาศบนผิวน้ำโดยใช้หัวฉีดแบบสปิงเกอร์ที่ใช้ในการเกษตรพลังงานแสงอาทิตย์ โดย นายเกียรติชัย ธาราวิกรัยรัตน์ ณ โรงแรมเอเชีย แอร์พอร์ท จังหวัดปทุมธานี